Nét văn hóa trong bữa tiệc trà xứ sương mù

  • 12 Tháng Mười Hai, 2017

Trong đời sống bận rộn hiện nay, không dễ dàng gì có được giây phút thảnh thơi thưởng trà cho tâm hồn thư thái. Nhắc tới trà, ta không thể quên những bữa tiệc trà chiều đặc trưng của xứ sở sương mù đã làm say lòng biết bao du khách.

Nguồn gốc của bữa tiệc trà chiều

Người ta vẫn tin rằng những thủy thủ tàu viễn dương đã mang trà từ Trung Quốc về Anh từ những năm đầu thế kỷ 17. Vào những năm 60 của thế kỷ này, sau khi vua Charles II kết hôn với Catherine – công chúa Bồ Đào Nha thì trà bắt đầu phổ biến tại Anh.

Tới giữa thế kỷ 19, khái niệm trà chiều bắt đầu xuất hiện bởi sự khởi xướng của nữ công tước đời thứ 7 của xứ Bedford – Anna Maria Stanhope. Thời đó, một ngày mọi người chỉ ăn hai bữa chính là trưa và tối vào lúc 12 giờ trưa và 21 giờ đêm. Khoảng cách dài giữa hai bữa ăn  khiến nữ công tước đói bụng, bởi vậy bà đã yêu cầu được phục vụ trà bà bánh mì bơ vào chiều muộn. Điều này đã trở thành một thói quen của công tước và dần dần phổ biến rộng hơn khi bà mời bạn bè thưởng thức tiệc trà cùng mình.

Trở thành một nghi thức văn hóa đậm nét của xứ sở sương mù

Tiệc trà chiều bắt đầu trở thành một nghi thức phổ biến trong xã hội thượng lưu thời đó. Những quý bà, quý cô bận đầm phồng, đeo găng tay tới dự tiệc trà đã trở thành hình ảnh quen thuộc.

Ngoài bánh mì bơ, dần dần bánh kẹp, bánh ngọt và các loại bánh nướng, mứt hoa quả cũng được phục vụ trong những buổi trà chiều, bày biện đẹp mắt trên bàn tiệc. Trà được đựng trong những ấm trà bằng bạc, rót vào những chiếc tách cầu kỳ tinh xảo. Người Anh thường uống trà kèm sữa, đường trắng hoặc nâu tùy theo sở thích.

Về mặt nghi thức, ở Anh còn có những quy tắc rất cẩn mật về những điều nên làm, nên tránh, trang phục nên mặc khi đến tiệc trà chiều. Thực sự, đối với người Anh trà không chỉ là một thức uống, cách dùng trà đã trở thành một nghi thức văn hóa quan trọng.

Trà trong suy nghĩ của người Anh

Một số người Anh đã mạnh miệng: “nước Anh có thể thiếu Nữ Hoàng, nhưng không thể thiếu trà!” Qua đó có thể thấy tầm quan trọng của trà trong văn hóa và đời sống của người dân Anh.

Từ những năm 1860, những tiệm trà dành riêng cho phụ nữ trung lưu đã xuất hiện. Tại nhiều khách sạn cũng có phòng uống trà được mở riêng để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Phụ nữ Anh thời đó coi việc đến những tiệm trà vào buổi chiều là một hoạt động thời thượng.

Ở Anh cũng có một kiểu tiệc trà nữa dành cho giới trung lưu là trà tối. Bữa tiệc này thường được phục vụ ngay trong bàn ăn chứ không phải tại phòng khách hay vườn như trà chiều của giới quý tộc.

Ngày nay, tiệc trà chiều truyền thống của Anh hầu hết được tổ chức tại các  khách sạn và phòng trà hạng sang. Giá thành cho mỗi buổi tiệc này là rất cao, phù hợp với những khách hàng thượng lưu mà dịch vụ này hướng đến.

Tin liên quan