Mùa xuân của người xa xứ và những ký ức ngậm ngùi

  • 18 Tháng Hai, 2018

Xuân của người xa xứ luôn ẩn chữa những nỗi ngậm ngùi về ký ức thân thương nơi quê hương. Cũng là dịp sum vầy, ngồi lại với nhau bên ấm trà thơm và những bông hoa tươi thắm, nhưng với họ nỗi nhớ nhiều hơn so với niềm vui. Ở phương trời xa xôi, những hình ảnh mùa xuân nơi đất Việt chỉ làm cho họ thêm cồn cào nỗi nhớ. Kinh tế, tiền của đủ đầy nhưng hương vị Tết thanh đạm quê hương là điều không thể thay thế, không dễ gì quên lãng.

Đón Tết nơi xứ người buốt lạnh

Một năm tường chừng dài lắm, nhưng ai cũng đợi Tết đến như đợi một người thân từ rất xa trở về sau những ngày mưu sinh cực nhọc. Chỉ để đi chợ quê, xem những mặt hàng đơn sơ quen thuộc, để ngắm nghía những cành đào vừa chớm lên bông được bày bán nơi góc phố quen. Những hộp mứt đơn sơ, những chiếc bánh chưng được bày ngay ngắn giữa ồn ào chợ búa. Để từ đó, những ký ức cứ thế mà hình thành, trong  trẻo và cổ xưa đến lạ kỳ.

Ngày Tết như dài thêm như đằng đẵng với những người con xa quê.  Nơi xứ người buốt lạnh, không ít người nhạt nhòa nước mắt, ngóng trông về quê hương để cúi đầu lễ tạ tổ tiên, đất nước. Cái buốt lạnh không chỉ là về khí hậu, nó còn là nỗi đớn đau, giá băng khi nghĩ đến xóm cũ đường quê, nghĩ đến những bụi tre xõa tóc bên căn nhà nghiêng nghiêng vách đất. Nhớ đình làng, nhớ mùi lá dong trên bánh chưng xanh, nhớ cành đào phai, nhớ nụ mai vàng vẽ nên bức tranh mùa xuân tuyệt mỹ.

Không ai đủ sức để ôm mãi ký ức giữa dòng đời vội vã. Mọi người cũng tất bật hòa mình vào cuộc mưu sinh cay đắng nơi đất lạ. Nhưng mỗi dịp xuân về, ai cũng cố gắng tìm kiếm lại hương vị xuân quê nơi mâm cỗ cổ truyền, nơi chõ xôi và chiếc bánh chưng đậm đà bản sắc dân tộc.

Trông đợi những mùa xuân nơi lối mòn quê cũ

Dù ở đâu, thì cảm giác náo nức khi xuân về cũng dâng tràn trong lòng những người con Đất Việt. Hương vị bánh chưng, mứt Tết, dưa hành như thoang thoảng nơi đầu lưỡi. Tách trà thơm mùi hoa cỏ thiên nhiên quẩn quanh nơi đầu lưỡi làm ai cũng thèm khát được trở về, để quây quần người thân bên ấm trà vẫn còn nóng bàn tay.

Để khỏa lấp nỗi nhớ, nhiều người tìm cách đón Tết nơi xứ người với những phong tục và món ăn quen thuộc. Cũng có xông nhà, mâm ngũ quả, mừng tuổi đầu năm, có tìm đến chùa cầu may mắn nhưng không thể làm vơi đi nỗi nhớ. Ai cũng trông mong lắm, ngày được trở về, đứng dựa bên vách đất tường xưa để nghe hương vị mùa xuân đang tràn về khắp chốn.

Tin liên quan