Mồng 1 tết và ý nghĩa của việc xông đất

  • 16 Tháng Hai, 2018

Ý nghĩa của việc xông đất là gì? Ngày Tết âm lịch là dịp lễ truyền thống lớn nhất trong năm, được tổ chức rất trọng thể tại Việt Nam. Vào ngày mồng 1, đầu năm mới, mọi người rất kiêng kị, giữ gìn nhiều nghi lễ truyền thống với mong ước năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tục xông đất – một trong những việc quan trọng nhất của ngày mồng 1 Tết âm lịch nhé.

Ngày đầu năm mới

Ngày 1 tháng 1 Âm lịch được tính là ngày đầu tiên của một năm. Theo quan niệm của người dân Việt từ xưa đến nay, đây là một ngày mang nhiều ý nghĩa trang nghiêm đặc biệt. Nếu trong ngày này, mọi việc diễn ra một cách may mắn và suôn sẻ thì mọi người trong gia đình sẽ có một năm mới thuận lợi an khang. Chính vì vậy, những hành động, sự việc diễn ra trong suốt 24 giờ đều được quan tâm. Bất kì ai cũng chú trọng giữ gìn hành động và lời nói của mình để không làm người khách phật lòng, buồn phiền.

Trong số phong tục truyền thống trong ngày đầu năm, tục xông đất là quan trọng nhất.

Tục xông nhà năm mới

Chính vì những kiêng kị trong ngày đầu năm, việc ai đặt chân đến nhà đầu tiên cũng được mọi người lưu tâm và coi trọng. Đây chính là tục xông đất, được tính khi người đầu tiên bước chân vào nhà trong năm. Sau lễ giao thừa, khi năm mới đã thật sự đến, vị khách đầu năm sẽ là sử giả mang đến may mắn cho cả gia đình.

Chủ nhà sẽ cân nhắc kỹ về nhân phẩm, danh phận, tính cách và cả tuổi của người xông nhà. Để đảm bảo người đó thực sự hợp tuổi với mình và mang những tính cách, đặc điểm khiến nhiều người yêu quí và tôn trọng.

Khi khách đến nơi, chủ nhà sẽ tiếp đón niềm nở, mừng tuổi khách một phong bao đỏ mang hàm ý phúc lộc đầy nhà. Khách cũng lì xì cho gia chủ và trẻ em trong nhà một bao đỏ như vậy, nói những lời chúc tốt lành cầu bình an. Sau đó, chủ khách sẽ cùng nhau uống trà, dùng bữa cơm đầu tiên của một năm mới đầy tình thân.

Tục lệ xông đất cho ta thấy được khát vọng về sự thịnh vượng, an khang của con người khi đứng trước thềm năm mới. Ai cũng mong mỏi sẽ có một năm an vui, hạnh phúc và nhiều tài lộc hơn năm cũ đã qua.

Một cái Tết Nguyên đán nữa đang đến, có lẽ nhiều gia đình đã rục rịch tìm kiếm người phù hợp để xông nhà cho mình. Tuy không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào, nhưng đây thật sự là một phong tục tốt đẹp của dân tộc với rất nhiều ý nghĩa.

Tin liên quan