Lên Tây Bắc uống trà Shan Tuyết, ăn miếng thịt trâu khô

  • 21 Tháng Hai, 2018

Trà Shan Tuyết là một trong những đặc sản của vùng rẻo cao Tây Bắc. Ngoài ra còn có nhiều sản vật nổi tiếng khác như rượu hang chú, trâu gác bếp… Nếu có duyên lên Tây Bắc, đừng quên dừng lại một căn bếp nhỏ của đồng bào dân tộc. Ăn miếng thịt trâu khô, uống chén trà shan tuyết để biết vùng đất này được ưu ái thế nào.

Dừng chân bên trái bếp chênh vênh, nhấm nháp chén trà thơm

Lên Tây Bắc, người lữ khách nào cũng tìm đến những món ăn quen thuộc của núi rừng. Nổi bật nhất là rượu hang chú, trà Shan tuyết, thịt trâu gác bếp. Nếu có cơ hội, đừng tiếc thời gian, hãy ngồi lại trong một căn bếp của đồng bào dân tộc để thử thứ sản vật này.

Lên Tây Bắc, đừng quên dừng lại nơi trái bếp chênh vênh để thử chén trà Shan tuyết

Trà shan tuyết rất khác biệt so với những loại trà khác. Sản phẩm được chế biến từ những búp chè ngon nhất của vùng trà cổ thụ Suối Giàng. Chỉ một cái nhấp miệng cũng đủ để người uống thưởng thức đầy đủ thứ hương vị. Có vị chát dịu, có vị đắng nhẹ, có vị ngọt sâu và có cả hương thơm cỏ hoa. Tất cả hòa quyện, ngập tràn trong cuống họng. Thứ trà này đặc biệt và ấm áp lạ kì, giống con người của vùng rẻo cao đầy nắng gió.

Ăn miếng thịt trâu khô để cảm cái tình của người dân xứ núi

Lên Tây Bắc, mọi người sẽ thấy số lượng trâu ở đây lớn chưa từng thấy. Đây được coi là vùng nuôi trâu lớn nhất cả nước. Trâu gần như được chăn, thả hoàn toàn tự nhiên nên thịt rất chắc và ngọt. Khi mổ trâu, người dân thường chế  biến thành rất nhiều món khác nhau. Trâu gác bếp là món nổi tiếng nhất trong số đó.

Vị cay nồng của thịt trâu gác bếp sẽ hòa hợp tuyệt vời với vị trà thơm ngon

Cách làm thịt trâu gác bếp không khó, nhưng cầu kì và mất nhiều thời gian. Thế nên khi làm, đồng bào dân tộc thường làm với số lượng rất lớn để tích trữ, ăn dần. Hiện nay, trâu gác bếp đã trở thành một đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Ai lên Tây Bắc cũng không quên mua thứ sản vật này về làm quà. Cũng đừng quên ngồi lại, nhấm nháp miếng thịt trâu khô ngay giữa núi rừng với tác trà thơm ngon.

Vị cay nồng xé lưỡi của ớt, vị ngọt đậm của thịt trâu cũng hương thơm tự nhiên của trà Shan tuyết sẽ làm nhiều người say lòng. Để mọi người lắng hồn giữa không gian bình yên ấy. Và thêm yêu non nước núi rừng Tây Bắc.

Tin liên quan