Lên non cao uống trà Tà Xùa để lắng nghe tâm tình non nước

  • 24 Tháng Một, 2018

Đã bao giờ bạn uống trà Tà Xùa chưa? Nói đến Tà Xùa thuộc huyện Bắc Yên, điều đầu tiên ta nghĩ đến là một điểm đến tuyệt vời cho những phượt thủ ưa thích khám phá thiên nhiên. Ngoài ra, đây còn là địa danh cho ra đời loại trà thơm  ngon, đặc biệt nổi tiếng trên cả nước.

Những cây chè vươn mình trên đỉnh núi phủ mây mờ là một hình ảnh đẹp đẽ làm say lòng biết bao du khách. Vùng đất này được đất trời dung dưỡng, để chắt chiu cho nhân gian thứ trà cực phẩm chốn nhân gian.

Lên non cao uống trà Tà Xùa

Có cơ hội đến với Bắc Yên, đừng quên ghé lại Tà Xùa để uống một li trà thơm ngây ngất. Trong không gian ngập tràn sương khói và cái lạnh tê tái ruột gan, một ấm trà ngon sẽ làm ấm lòng du khách.

Sau những cố gắng của người dân địa phương, trà Tà Xùa đã nhanh chóng nổi tiếng và trở thành một thức uống thượng hạng của vùng đất Sơn La. Là một thức uống vui, nhưng nó cũng được coi là một vị thuốc quý. Hình ảnh đồng bào dân tộc ngược lên non cao để ngắm những gốc trà phủ rêu phong, chọn những búp trà thơm ngon nhất đã trở thành một bức tranh độc đáo của vùng đất này.

Đến đây, mọi người có thể chứng kiến quy trình sơ chế, làm khô và đóng gói trà hoàn toàn thủ công. Mọi công việc diễn ra nhanh chóng và nhuần nhuyễn dưới căn bếp thô sơ. Bàn tay của những người thợ lành nghề sẽ góp phần làm nên chất lượng và hương vị tuyệt hảo cho những búp trà của vùng non cao. Để đến ngày hôm nay, trà Tà Xùa đã vươn mình ra nhiều nước trong khu vực. Và được người dân khắp nơi yêu thích, coi như một thức uống không thể thiếu trong gia đình mình.

Lắng nghe tâm tình non nước

Có độ cao gần 2000m so với mực nước biển, Tà Xùa là địa điểm tuyệt vời để nuôi dưỡng những cây chè Shan tuyết. Những rễ chè bén sâu vào lòng núi, như thứ tình của đồng bào với vùng trời đất đã nuôi dưỡng mình bao năm tháng.

Bao đời qua, người Mông, Dao sống trên đỉnh Tà Xùa vẫn miệt mài làm việc, miệt mài chăm sóc loại cây này như chính cuộc sống của mình. Đâu chỉ riêng việc tưới nước, hái búp. Nó còn là sự chăm chút, yêu thương và cái tình của con người nơi đây giành cho thứ trà cực phẩm.

Đến với vùng đất Tây Bắc, hãy thử một lần ngược lên non cao với đồng bào dân tộc Mông, Dao. Ngồi trong gian bếp rêu phong, nhấp ngụm trà dịu thơm ngây ngất mùi cỏ hoa. Để thấm tình non nước trong thức uống tuyệt vời và thanh tao ấy.

 

Tin liên quan