Lên chùa uống trà xin chữ ngày xuân

  • 3 Tháng Ba, 2018

Cùng nhau lên chùa uống trà, xin đôi câu đối đầu năm để gìn giữ một nét văn hóa rất riêng, truyền thống hiếu học của dân tộc đã thấm nhuần qua bao nhiêu thế hệ. Phong tục đi lễ chùa ngày xuân đã trở thành một đặc trưng riêng trong văn hóa Việt Nam. Là lúc để con người dừng lại, ngẫm những chuyện đã qua với tâm hồn bình yên nhất.

Cho lòng mình bình yên lại

Lễ chùa đầu năm là nét đẹp tâm linh của người Việt Nam. Không chỉ là lúc bày tỏ những ước nguyện, lên chùa còn giúp mọi người hòa mình vào không khí bình yên, bỏ lại cuộc sống vất vả với bao toan phía sau mình. Không chỉ đi lễ chùa vào đêm giao thừa hay mồng 1 Tết, người Việt còn lên chùa du xuân đông đảo cho đến tận rằm tháng giêng. Nhiều người lựa chọn những ngôi chùa ở xa để vừa đi cầu may, vừa vãn cảnh, du xuân trong những ngày Tết đến.

Đến nơi cửa Phật, nghe mùi trầm hương thơm ngát, ngắm sắc đèn hoa cũng đủ thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn rất nhiều. Ngoài ra, cũng có nhiều Phật tử tìm đến, dọn dẹp sửa sang lại chùa trong những ngày cuối năm. Để rồi, dừng lại ngồi nói với nhau đôi ba câu chuyện thường ngày cũng đủ thấy ấm lòng. Thế mới biết, dù có bận rộn và ồn ào như thế nào, thì sâu trong lòng người vẫn khao khát những giây phút bình yên. Để có thể dừng lại, ngắm mình và nhìn lại nhân tình thế thái.

Uống trà, xin chữ ngày xuân

Khi đi lễ chùa vào ngày đầu xuân năm mới, mọi người thường không quên xin chữ. Hình ảnh ông đồ già bày mực tàu, bày giấy đỏ thảo từng nét chữ đang sống lại trong những năm dần đây. Những hình ảnh tường chừng quá xưa cũ, bỗng được tái hiện chân thật làm nên vẻ đẹp rất non sông. Đây là nét văn hóa thể hiện tính coi trọng chữ nghĩa, hiếu học của người Việt Nam nói chung. Ai cũng mong xin được một chữ hay đôi câu đối để cầu một năm may mắn.

Sau khi xin chữ, hãy thử cùng nhau ngồi lại ngoài vườn chùa, uống một tách trà thơm để nghe lòng mình bình yên lại thật nhiều sau những bộn bề trong cuộc sống. Ngồi trong không gian yên tĩnh, thanh bình nghe tiếng gió reo vi vu và ngửi mùi hương trầm ngan ngát là điều thú vị ai cũng nên trải nghiệm một lần.

Một năm mới sắp đến, lòng người càng thêm rạo rực khi đất trời đến mùa thay sắc mừng mùa xuân. Mọi người tất bật chuẩn bị đồ ăn cho cả gia đình. Cũng không quên sắp xếp đồ lễ để lên chùa cầu may. Thử một lần thôi, lên chùa uống trà, để thấy lòng mình bình yên lại, giữa những tháng ngày xô bồ, tấp nập.

Tin liên quan