Kỹ thuật pha trà đúng cách để có được ấm trà ngon

  • 10 Tháng Tư, 2018

Trà là một thức uống quen thuộc, ngoài hương vị thơm ngon còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Kỹ thuật pha trà chính xác sẽ giúp trà ngon, đậm vị. Mang lại cho người dùng trà những thời khắc thật sự thư thái. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kỹ thuật pha trà trong bài viết dưới đây.

Những điều cần chú ý khi muốn có được ấm trà ngon

Để có được một ấm trà thơm ngon nhất, bạn cần tuân thủ những lưu ý dưới đây:

  • Mỗi loại trà có cách pha và thưởng thức khác nhau. Dù khác biệt không nhiều nhưng không tuân theo bạn sẽ khó lòng có được một ấm trà chuẩn vị. Trước khi pha nên tham khảo hướng dẫn sử dụng in kèm để biết cách pha chế và sử dụng phù hợp nhất.
  • Chọn ấm đất hoặc thủy tinh: Yêu cầu của một chiếc ấm dùng pha trà là có khả năng giữ nhiệt tốt và ít lẫn tạp chất. Nên dùng những loại ấm chuyên dụng làm từ sành, sứ, đất nung hoặc thủy tinh.
  • Nước pha trà: Nước pha trà tốt nhất là nước mưa và nước giếng ngầm ở những khu vực có không khí trong sạch. Nếu ở thành phố bạn có thể sử dụng nước tinh khiết hoặc nước khoáng đóng chai để hay thế.
  • Không nên dùng nước quá nóng: Nhiệt độ phù hợp để pha trà nằm trong khoảng từ 80 đến 90 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm nhũn lá trà và phân hủy các vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Còn nhiệt độ quá thấp lại làm trà không chín hoàn toàn, khiến hương vị không thật sự thơm ngon.

Hướng dẫn pha trà đúng kỹ thuật

Trước khi bắt đầu, bạn cần làm sạch ấm và các loại dụng cụ pha trà bằng nước sôi. Hãy rót một lượt nước sôi phủ đều lên tất cả để làm sạch, loại bỏ bụi bẩn và giúp ấm có khả năng giữ nhiệt tốt hơn khi pha.

Dùng thìa bằng gỗ, tre lấy một lượng trà vừa đủ cho vào ấm. Tùy theo sở thích uống đậm hay nhạt mà lấy số lượng khác nhau. Rót nước sôi vừa ngập trà, lắc mạnh và rót bỏ nước để làm sạch và đánh thức những lá trà.

Tiếp tục đổ nước sôi vào ấm. Lần này căn lượng nước vừa đủ cho một lần rót trà. Đóng nắp lại, rót thêm một lượt nước nóng bên ngoài ấm trà. Chờ 5 phút là trà chín, có thể thưởng thức được. Khi dùng trà có thể kèm theo một loại bánh ngọt hoặc hoa quả sấy khô.

Trên đây là cách pha trà đúng kỹ thuật, cho chất lượng trà thơm ngon nhất. Tùy theo loại trà sử dụng, bạn có thể thay đổi thời gian ủ và lượng trà khác nhau. Tuy nhiên, mỗi lần chế nước chỉ chế vừa đủ rót một lượt, tránh để trà nguội. Khi nào uống hết mới tiếp tục chế lần hai. Mỗi ấm trà có thể chế nước từ 3 đến 5 lần mà trà vẫn ngọt. Lần ủ sau nên ủ lâu hơn lần trước 2 phút để trà không bị nhạt.

Tin liên quan