Khám phá bí mật: Điều gì làm nên hương vị của trà Shan tuyết

  • 10 Tháng Tư, 2018

Trà Shan tuyết Tà Xùa là một trong những sản vật nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Bắc. Thứ hương vị tuyệt vời của trà shan khiến bất kì ai uống qua cũng không thể nào quên. Cây chè shan nguyên liệu mọc ở độ cao hơn 1.400 mét so với mực nước biển. Qua bàn tay chăm bón, chế biến hoàn toàn thủ công, trà shan thành phẩm sở hữu hương vị tuyệt vời không gì sánh được.

Đến thăm vùng nguyên liệu trà cổ của mảnh đất Tà Xùa

Đến thăm Tà Xùa vào thời điểm này đúng vào mùa thu hái chè nhộn nhịp nhất năm. 2, 3 người cùng trèo lên một gốc chè cổ thụ là hình ảnh đặc biệt, hiếm vùng nguyên liệu chè nào có được.

Trà Shan tuyết cổ thụ có hương thơm, vị ngọt dịu dễ chịu

Trà Shan tuyết cổ thụ có hương thơm, vị ngọt dịu dễ chịu

Tà Xùa là đỉnh núi có độ cao gần 2000 mét so với mực nước biển. Đây là địa danh nổi tiếng của tỉnh Sơn La. Hàng trăm năm qua, cây chè shan tuyết đã bén rễ ăn sâu vào lòng núi, gắn bó với người dân nơi đây. Từ tháng 4 đến tháng 6 là vụ chè lớn nhất của bà con dân bản. Việc thu hái lúc này diễn ra rất sôi động, nhộn nhịp.

Thời gian trở lại đây, trà shan tuyết được bán rộng rãi trên thị trường. Rất nhanh chóng, nó khẳng định được vị trí, thương hiệu của mình trong lòng người yêu trà. Một phần là công sức không nhỏ của Shanam trong việc sản xuất và phân phối. Từ đó giúp đỡ đầu ra cho bà con nơi đây.

Khám phá bí mật của trà shan tuyết

Trà shan tuyết khi pha cho nước xanh có ánh vàng óng, bắt mắt. Hương vị trà thơm ngon, chát nhẹ, ngọt sâu. Thứ hương rất dịu và đọng sâu trong cuống họng. Chỉ cần nhấp một ngụm, mọi người có thể thưởng thức được hương vị trinh nguyên nhất của núi rừng. Đâu đó, vẫn thoang thoảng mùi khói bếp nhẹ nhàng.

Trà Shan tuyết có được mùi vị khác biệt là nhờ nguyên liệu và phương pháp chế biến thủ công. Những cây chè mọc ở vùng đất quanh năm sương khói, thấm đẫm thứ tinh túy của trời đất nên có một lớp lông tơ như sương tuyết bám trên bề mặt. Qua những bước chế biến thủ công, chè được làm khô có thể bảo quản được lâu dài mà không cần chất bảo quản.

Để thưởng thức trà shan tuyết một cách hoàn hảo, hãy uống ngụm đầu thật nhỏ. Một cái nhấp môi sẽ giúp bạn kiểm tra vị trà và tận hưởng mùi hương của nó. Uống ngụm thứ hai lớn một chút để những phong vị tuyệt vời của trà lan tỏa khắp vòm họng. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được thứ hương vị tuyệt vời nhất của núi rừng Tây Bắc.

Tin liên quan