Hướng dẫn tự ướp trà sen truyền thống cực dễ làm

  • 14 Tháng Ba, 2018

Trà ướp hương sen là thức uống thanh nhã bậc nhất xưa nay. Thưởng thức tách trà mạn ướp cùng hương sen thơm ngát mỗi buổi sớm mai là mong muốn của không ít người. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng ướp được thức trà thơm ngon đặc biệt đến vậy. Trà ướp hương sen lâu nay tồn tại là công thức truyền thống của người Hà Thành xưa. Theo thời gian công thức này dần được phổ biến. Đồng thời được biến tấu để phù hơn với cuộc sống hiện đại.

Nếu có duyên đến với Hà Nội, hãy tìm một quán cũ để thưởng thức hương vị trà sen thơm ngát đã làm say lòng bao thế hệ

Nguyên liệu ướp trà sen

  1. Sen Tây hồ

Sen ướp trà phải là loại sen Tây Hồ bông to, hai lớp cánh dày, hương thơm ngát. Đặc biệt sen nên hái vào lúc sáng sớm khi bông hé nở, chưa bung nở hết cỡ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà cần đến số lượng bông nhất định.

  1. Trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa

Trà dùng ướp sen nhất định phải là loại hảo hạng. Loại trà Shan tuyết cổ thụ Tà Xùa được chính người Mông nơi đây thu hái từ những thân cây cổ thụ trên ngàn mét. Những búp trà thiên nhiên ngậm sương tươi xanh được tinh chọn và chế biến thủ công đầy công phu.

  1. Lá sen to

Lá sen được sử dụng là loại lá bản to, không quá già hay quá non. Lá phải đảm bảo nguyên vẹn, không rách nát.

  1. Dây buộc

Dây buộc được dùng để gói trà trong lá sen. Sử dụng loại dây dẻo dai chẳng hạn như dây chuối…

Cách ướp trà sen

Chọn lấy những bông sen mới hé nở. Gập tách nhẹ từng lớp cánh xuống cho đến khi có thể cho trà vào trong. Trà ướp sen có thơm hay không là do nhị sen. Nhị sen hay còn gọi là gạo sen, hạt trắng đính trên sợi nhị vàng tươi. Từ từ cho trà một lượng vừa đủ trà vào bên trong hoa sen. Lưu ý rằng lượng trà cho vào bông sen chỉ vừa lấp đầy khoảng không bên trong lớp cánh chưa tách. Sao cho lớp cánh còn lại vẫn giữ nguyên dạng. Sau khi cho trà vào, lần lượt vuốt lại từng lớp cánh đã được gập tách trước đó. Các lớp cánh được dựng lại theo thứ tự trong trước ngoài sau. Bước tiếp theo là vạt cành sen để cắm hoa vào nước. Giữ cho hoa luôn tươi để tận dụng được triệt để hương sen.

Hương vị trà sen là một phần không thể thiếu trong ký ức của người Hà Nội

Nếu không quá khéo léo, có thể tách riêng gạo sen để ướp theo công thức một lớp trà một lớp gạo sen. Sau đó bọc lớp trà và gạo sen này trong lá sen, cột chặt. Cách làm này cũng tạo ra loại trà ướp hương sen tương tự nhưng đơn giản, dễ thực hiện hơn hẳn.

Với những cách làm đơn giản trên, chỉ sau một đêm là bạn có thể tạo ra được loại trà hảo hạng để chiêu đãi bạn bè.

Tin liên quan