Hướng dẫn tự ướp trà cúc tại nhà cực ngon

  • 4 Tháng Một, 2018

Không chỉ có trà sen, người Việt còn có thức trà ướp hương hoa vang danh là trà cúc. Đối với những người đã mê mẩn thức uống thượng đẳng này thì việc tự ướp cho mình những mẻ trà cúc thơm ngon là điều vô cùng ý nghĩa. Không cần quá cầu kỳ chỉ với những thao tác đơn giản bạn đã có thể tự tay ướp trà cúc tại nhà.

Bật mí công dụng của trà cúc

Ngày nay cả cúc khô lẫn tươi đều có thể được sử dụng để chế biến trà cúc. Cúc được xem là một vị thuốc, một loài thảo dược có mùi thơm với nhiều công dụng tích cực hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho con người. Theo Đông y, hoa cúc có vị ngọt, đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, thải độc gan vô cùng hiệu quả. Y học còn sử dụng trà cúc để làm đẹp, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

Hình: Trà Ướp Cúc Tiến Vua – Nguồn Ảnh: Anh Trọng Chính

Làm trà hoa cúc từ giống hoa cúc nào?

Hoa cúc có trên dưới 13 nghìn loài khác nhau từ cúc trắng, vàng, cúc đại đóa, cúc cánh mai, cúc tổ ong… thế nhưng nguyên liệu ướp trà cúc thì sử dụng loài cúc nào? Có phải tất cả các loài hoa cúc đều có dược tính như nhau? Trên thực tế, chỉ có một loài hoa cúc bông nhỏ, cánh trắng (hoặc vàng) mới được sử dụng để ướp trà cúc.

Hướng dẫn ướp trà cúc tại nhà

Làm trà cúc không khó, nhưng cần lắm sự tỉ mẩn của người thực hiện từ khâu chọn nguyên liệu đến từng giai đoạn ướp trà cúc.

Hoa cúc làm trà nên được thu hái vào mùa thu, khi hoa mới độ khoe sắc, tích lũy được tinh túy trong mình. Sau khi được thu hái, người ướp trà phải chọn lọc qua một lần nữa những bông cúc tươi đẹp nhất. Bông được ngắt cuống, rửa sạch và sấy khô.

 

Để sấy khô bông cúc tại nhà, bạn có thể sao cúc trên lửa. Nhưng cần chú ý sao thật kỹ với lửa nhỏ để hoa có thể khô tự nhiên và giữ được tinh chất. Ở khoảng 50 độ C là nhiệt độ hợp lý nhất. Không sao với lửa lớn hoặc sao quá mạnh tay để hoa rụng hết cánh.

Đơn giản hơn để ướp trà cúc bạn chỉ cần mang hoa phơi 4 đến 5 nắng cho hoa vừa héo khô lại là được.

Hoa sau khi được sơ chế có thể được bảo quản trong chai họ, bình hoặc túi để sử dụng dần.

Để pha được chén trà hoa cúc hảo hạng nhất, bạn có thể sử dụng hoa cúc khô kết hợp với trà hoặc ướp hương cúc với trà để tăng thêm phần thơm ngon.

Với cách hướng dẫn tự ướp trà hoa cúc cực ngon này, mỗi ngày bạn có thể sử dụng trà cúc thay cho nước lọc để có thể cải thiện sức khỏe, cũng như cung cấp thêm những dưỡng chất quý giá giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa sớm.

Tin liên quan