Hướng dẫn bày mâm ngũ quả để bàn thờ ngày Tết

  • 13 Tháng Hai, 2018

Mâm ngũ quả là một thứ không thể thiếu trong ngày đầu năm mới ở Việt Nam. Cách bày mâm ngày Tết cũng có nhiều khác biệt tùy theo văn hóa và điều kiện của mỗi vùng miền. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau xem những hướng dẫn cơ bản nhất để có thể bày một mâm ngũ quả theo phong tục của miền Bắc nhé.

Những loại trái cây và ý nghĩa của mâm ngũ quả của người miền Bắc

Mâm ngũ quả thường được tạo nên bởi 5 loại quả khác nhau. Mỗi loại quả mang một ý nghĩa nhất định, tượng trưng cho những nguyện ước của chủ nhà về những điều may mắn, tốt lành trong năm mới. Bày một mâm ngũ quả đầy đủ, đa dạng về màu sắc trên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết đến xuân về đã trở thành phong tục lâu đời của người Việt.

Ở mỗi vùng miền, điều kiện thổ nhưỡng và quan niệm khiến cho những loại trái cây sử dụng bày mâm ngũ quả cũng vì thế mà thay đổi. Ở miền Bắc, những loại quả thường sử dụng nhất là phật thủ, sung, quất, ớt, chuối với màu sắc hài hòa, tượng trưng cho ngũ hành trong quan niệm phương đông: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Mỗi loại trái cây bày trên mâm ngũ quả lại mang những ý nghĩa khác nhau, là lời nguyện ước của con người gửi đến tổ tiên, trời đất trong thời khắc giao mùa linh thiêng.

Cách bày mâm

Chuối sử dụng trong mâm ngũ quả là nải chuối còn xanh. Tượng trưng cho sự sum vầy, quần tụ, đầm ấm của gia đình, người thân. Cùng với đó, nải chuối đặt dưới cùng cũng thể hiện cho sự nâng đỡ và hứng lấy may mắn đất trời ban cho năm mới. Nên chọn nải chuối có quả lớn, hơi cong và đều nhau. Nải lớn và màu sắc đẹp sẽ giúp bạn bày được mâm ngũ quả đẹp hơn rất nhiều cho ngày Tết của gia đình.

Sau khi đặt chuối xuống dưới cùng, đặt trái phật thủ màu vàng vào chính giữa để nải chuối ôm trọn lấy nó. Đây là biểu tượng của sự hi vọng về một năm mới đủ đầy, bình an. Phật thủ có màu vàng sáng tượng trưng cho sự may mắn và giàu sang. Nó cũng là hình ảnh của bàn tay Phật, che chở và bảo vệ cho mọi người trong gia đình.

Những loại quả kích thước nhỏ như quất, ớt và sung được tô điểm xung quanh, gài vào những kẽ hở có sẵn. Màu vàng rực của quất, màu đỏ của ớt sẽ làm cho mâm ngũ quả thêm phần đẹp mắt. Màu sắc của chúng cũng được cho là sẽ mang lại may mắn, thành đạt theo quan niệm lâu đời trong dân gian. Sau đó, hãy cân chỉnh lại để mọi trái cây cân đối và đứng chắc chắn hơn.

Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn những trái cây còn tươi, được làm sạch cẩn thận để chúng luôn tươi trong những ngày Tết. Để gia đình có một năm mới vui tươi, hạnh phúc và đầy may mắn.

 

Tin liên quan