Đón giao thừa với ấm trà: Nét thi vị ngày xuân

  • 11 Tháng Hai, 2018

Đón giao thừa với trà đã trở nên quen thuộc trong văn hóa người Việt. Sau một năm dài mệt nhọc không được ở bên nhau, đây chính là dịp để mọi người ngồi lại, cũng nhau đón giờ khắc thiêng liêng nhất của một năm. Cũng là cơ hội hiếm hoi để bạn bày tỏ tình cảm, sự thương yêu với gia đình mình.

Hình ảnh khói trà thơm khát bay trong không khí rét ngọt của đêm giao thừa đã trở nên quen thuộc trong ký ức của nhiều người. Là nỗi nhớ da diết của nhiều người trong những giây phút xa quê.

Đón giao thừa với Ấm trà quê thơm ngát mùi cỏ hoa

Từ lâu, trà đã trở thành một đồ uống quen thuộc trong nếp sống của người dân Việt. Lễ, Tết, cưới hỏi, ma chay đều cần có trà. Nhất là những gia đình ở quê, ai cũng dành sẵn một vài lạng trà ngon để dành riêng cho việc mời khách và họp mặt gia đình.

Mỗi người có cách thưởng trà khác nhau. Mọi người thường mua trà mạn, sau đó tự ướp hoa khô để tạo mùi tùy theo sở thích. Có người dùng hoa nhài, có người dùng hoa bưởi, hoa cúc, hoa sứ. Những loại ho này giúp trà có mùi thơm đặc biệt, tự nhiên tạo cảm giác sảng khoái, thích thú cho người uống. Vị trà chát ngọt đọng nơi cuống lưỡi cùng hương cỏ hoa thoang thoảng có thể làm mọi người cảm thấy bình yên hơn giữa cuộc sống xô bồ.

Nét thi vị ngày xuân cho con người phút an lòng quên đi vất vả

Mỗi người có một nếp sống và cách suy nghĩ khác nhau. Nhưng với bất kì ai, lễ giao thừa chính là thời khắc thiêng liêng nhất trong năm, là dịp để tất cả tỏ lòng yêu thương với gia đình, bạn bè. Trong thời khắc thiêng liêng đó, bất kì ai cũng khao khát trở về quê, rời xa phố thị. Để có thể quây quần bên bà, bên mẹ, bên ấm trà thơm tỏa ngát hương ngày cuối năm. Nét thi vị đó đã trở nên thân thuộc, làm nức lòng những người con xứ Việt.

Trong giờ phút ấy, lòng người dường như trở nên mỏng manh và khao khát được thương yêu hơn. Cảm giác trở về, để nương tựa vào gia đình, quê hương và những điều thân thuộc giúp mọi người mạnh mẽ hơn. Trong không khí ngập tràn hương xuân, ấm trà thơm sẽ giúp hồn người bình yên, lắng lại để quên đi những bận rộn tấp nập ngoài phố xá. Quên đi những tấp nập, những lo toan để cảm nhận cuộc đời dịu dàng hơn qua làn khói trà mỏng manh trong mưa xuân lất phất.

Trong khoảnh khắc giao thừa, dặn lòng mình bình yên lại. Những nỗi buồn, niềm đau, tất bật năm cũ đã qua rồi, hãy bỏ lại chúng bên ngoài phố thị. Bên ấm trà thơm ngan ngát mùi cỏ hoa, đứa con nào của quê hương cũng sẽ mãi khao khát phút trở về.

Tin liên quan