Cùng tìm hiểu trà thiền và phật ý trong ấm trà thiền

  • 14 Tháng Ba, 2018

Từ xưa đến nay, cuộc sống của người dân Việt gắn bó mật thiết với ấm trà. Càng thân thuộc, trà càng trở nên gắn bó và quan trọng với đời sống. Trà thiền là một cách thiền khi uống trà của Phật giáo nhưng lại rất phổ biến trong cuộc sống. Uống trà, tĩnh tâm, lắng nghe dòng chảy cuộc đời trôi qua yên bình nhất. Đây là một trong những cách thưởng trà nổi trội và quan trọng nhất của văn hóa Việt.

Thế nào là trà thiền Việt Nam?

Ở các nước Đông Á, trà đã thực sự trở thành một nét văn hóa thuần túy gắn bó với đời sống con người. Mỗi quốc gia, thậm chí mỗi vùng miền lại có cách thưởng trà khác nhau. Vị trà lúc đậm lúc nhạt, lúc nóng lúc lạnh như đời con người có lúc buồn vui khó biệt. Dùng cả trái tim thưởng trà, gạt bỏ những thói tục trần mới có thể cảm nhận được đầy đủ vị, sắc hương, lẫn sự thanh đạm và tinh túy.

Nhìn nhận về trà thiền cũng như sự tìm kiếm an yên, nhẹ nhàng trong đời sống. Bỏ mặc nhân tình thế thái, bỏ mặc những hơn thua được mất để hòa mình vào buổi thưởng trà. Qua đó cảm nhận được sự an nhiên, thanh thoát, nhẹ nhàng và tinh khôi của thiên nhiên, cuộc đời. Bỏ mặc không có nghĩa là từ bỏ tất cả. Nó đơn thuần chỉ là bỏ những gì nên bỏ, làm những điều đáng phải làm. Chỉ khi thực hiện được điều đó, con người mới thực sự hạnh phúc và an nhiên.

Theo quan niệm của người tìm hiểu về Phật học, cùng nhau uống trà cùng là một cách tu học. Hay còn gọi là thiền trà. Uống trà bình thản, chậm rãi có lúc ngọt lúc đắng như đời người có sinh diệt, tốt xấu, đúng sai.

Phật ý trong ấm trà thiền

Trong những giây phút tĩnh lặng uống trà, con người sẽ vượt qua những định kiến trong tiềm thức. Để từ đó bỏ lại những lo âu, muộn phiền ngự trị trong tâm trí mà sống với vô thường.

Khi uống trà, ta sẽ trải qua những trạng thái nóng – lạnh của trà. Về hương vị cũng vậy, mới đầu đắng và chát nhẹ, để rồi cuối cùng thứ đọng lại trong cuống họng là vị ngọt đằm, rất tự nhiên và thơm thảo. Nó cũng giống như cuộc đời, có lúc thế này, lúc thế khác. Chỉ có cách bình thản đi qua những đắng cay con người mới chạm được vào bình yên. Như nước trôi đi trên sông rộng, đời người cũng lắm mối lương duyên không tìm ra hồi kết. Cách duy nhất để sống bình yên là tự tại, là bằng lòng với những điều không hoàn hảo.

Sở dĩ trà ngon, hấp dẫn là ở cái vị thanh thuần chuyển từ đắng sang ngọt. Cùng nhau ngồi lại trong buổi trà thiền để biết mình đủ kiên nhẫn, đủ khả năng đón nhận đầy đủ hương vị cuộc sống. Để rồi, mỗi người học được cách tự mình nương tựa vào mình, tự mình tạo ra hạnh phúc giữa thế gian đầy rẫy những đớn đau.

Tin liên quan