Công dụng của Trà xanh với người già: xua đi bệnh tật, ngăn ngừa lú lẫn

  • 3 Tháng Một, 2018

Từ lâu, người Nhật Bản đã khám phá ra mối liên kết thần kỳ giữa công dụng của trà xanh với người cao tuổi. Chính vì vậy, từ lâu trong đời sống văn hóa và tinh thần người Nhật trà xanh luôn là một thức uống không thể thiếu. Trà xanh có tác dụng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Trà xanh xua bệnh tật

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những nước có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Bên cạnh đó, khi so sánh người cao tuổi bị mắc bệnh lú lẫn thì Nhật Bản cũng có tỷ lệ ít hơn hẳn Châu Âu. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy, khi Nhật Bản và Châu Âu đều là những nơi có trình độ y học, khoa học kỹ thuật, kinh tế… phát triển tương đương nhau?

Theo một nghiên cứu mới được công bố  trên American Journal of Clinical Nutrition, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trà xanh là một trong những nguyên nhân tạo nên sự khác biệt đó.

Cụ thể, trong một nghiên cứu kéo dài gần 3 năm với 14.000 người tham gia có độ tuổi từ 65 trở lên của Yasutake Tomata và cộng sự từ Trường Y, Đại học Tohoku, họ đã phát hiện 13% số người uống chưa đầy một cốc trà xanh mỗi ngày bị mất chức năng sinh hoạt. Tuy nhiên, với những người uống năm mỗi ngày con số này chỉ chiếm 7%. Bên cạnh đó, từ kết quả nghiên cứu này cũng cho biết, những người uống ít nhất 5 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giảm 1/3 nguy cơ bị tàn tật so với người uống chưa đầy một cốc.

Ngăn ngừa lú lẫn

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác của Nhật Bản được đăng lên tuần báo “Dinh dưỡng học lâm sàn” của Mỹ cũng cho biết rằng việc uống từ 2 đến 3 ly trà xanh mỗi ngày có thể ngăn cản bệnh lú lẫn ở người già.

Nghiên cứu này được thực hiện với những người từ độ tuổi 70 trở lên. Theo đó, với những người uống từ 2 – 3 ly trà xanh mỗi ngày có trí nhớ tốt hơn, thậm chí là tốt gấp đôi so với những người không uống ly nào. Lý giải điều này, các nhà khoa học cho hay, nguyên nhân gây nên hiện tượng này chủ yếu là do chất catechin có nhiều trong trà xanh. Đây là gốc có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ một số gốc tự do có hại cho cơ thể, giúp ngăn ngừa và cải thiện có hiệu quả chứng lú lẫn ở người cao tuổi.

Mặt khác, trong trà xanh có chất acid carbolic dễ hòa tan trong nước và gia tăng nhanh. Đây chính là nguyên nhân giúp cho chất catechin có trong nó khi đi vào cơ thể dễ dàng vượt qua tấm màng chắn sinh lý để phát tán nhanh đến hệ trung khu thần kinh, rồi đến các cơ quan toàn thân, thực hiện nhiệm vụ phòng chống bệnh tật của nó.

Việc uống trà xanh mang tới một lợi ích không nhỏ đối với những người cao tuổi, tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa lú lẫn. Và không chỉ vậy, những nguyên cứu khác cũng chỉ ra rằng trà xanh rất tốt cho phụ nữ và người trẻ tuổi, giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, làm đẹp và ngăn ngừa lão hóa.

Vậy nên, hãy tập thói quen uống trà xanh mỗi ngày từ bây giờ, vì sức khỏe của của chính bạn hôm nay lẫn mai sau.

 

 

Tin liên quan