Có lợi hay không, chuyện người trẻ không còn thích rượu…

  • 1 Tháng Ba, 2018

Ai cũng biết hậu quả nặng nề của việc sử dụng chất uống có cồn trong cuộc sống hàng ngày. Vậy nên, rất nhiều người đang nhen nhóm hi vọng trước thông tin cho rằng người trẻ không còn thích rượu… Nếu đây là sự thật, có thể thấy rằng tư tưởng của xã hội đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian qua.

Tác hại của việc uống rượu

Nếu trong khi ngồi trò chuyện, đàm đạo, 1 ấm trà thơm có thể làm vui câu chuyện đời thì một chai rượu nặng lại làm người ta quên mất những nguyên tắc giao tiếp cơ bản. Từ đó dễ dàng phạm phải những sai lầm không đáng có. Nhắc đến những tác hại của rượu, bạn đã biết đầy đủ chưa?

Nếu sử dụng ít, rượu sẽ gây đau đầu, chóng mặt, run tay chân, nôn mửa. Về lâu dài, nếu lượng rượu dung nạp vào không được kiểm soát thì cồn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng và những cơ quan bên trong cơ thể. Nó sẽ để lại những di chứng nặng nề, không thể khắc phục đối với sức khỏe con người.

Phổ biến nhất trong những tác hại của rượu là gan, một trong những cơ quan quan trọng trong quá trình thải độc của cơ thể. Khi uống rượu, gan phải tăng cường khả năng thải độc trong suốt thời gian đó. Quá trình hoạt động quá tải kéo dài sẽ khiến gan bị tổn thương. Rất nhiều chứng bệnh nghiêm trọng của gan được xác định gây nên do rượu. Có thể kể đến một số căn bệnh nghiêm trọng như: ung thư gan, xơ gan, hôn mê gan…

Nhiều trung tâm khoa học lớn trên thế giới đã bỏ công nghiên cứu và chứng minh được rượu có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của con người. Với nam giới, cồn sẽ làm rối loạn cương dương, giảm nồng độ testosterol từ đó dẫn đến khả năng sinh dục bị suy giảm. Còn ở phụ nữ, rượu có thể gây trễ kinh, rụng trứng bất thường, thậm chí là xảy thai.

Làm sao để người trẻ không còn thích rượu?

Nghiện rượu rất phổ biến ở những người trẻ. Thi không tốt uống rượu, tình cảm không vui uống rượu, buồn chuyện gia đình uống rượu… Dù đã biết trước những tác hại của loại đồ uống này, nhưng họ không thể gạt nó ra khỏi cuộc sống.

Để từ bỏ thói quen dùng rượu không tốt cho sức khỏe, mọi người nên nhanh chóng tìm kiếm một loại thức uống lành mạnh hơn cho những bữa tiệc hay buổi tụ tập bạn bè. Hiện nay, nhiều người trẻ đã lựa chọn nước ngọt như một sản phẩm thay thế cho bia rượu. Tuy nhiên, đây không hẳn là một sản phẩm lành mạnh. Bởi nước ngọt được sản xuất với lượng đường hóa học và chất bảo quản cao, có thể gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều, nhất là ở những người có vấn đề về cân nặng.

Hiện tại, nước ép trái cây và trà được xem là những thức uống lành mạnh và có lợi cho sức khỏe. Một chút biến tấu với đá và cách kết hợp thông minh, chúng sẽ trở thành điểm nhấn hoàn hảo cho những bữa tiệc.

 

Tin liên quan