Chuyện 3 ngày Tết – Một nét đặc sắc trong văn hóa Việt

  • 18 Tháng Hai, 2018

Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy là câu chuyện 3 ngày Tết quen thuộc trong văn hóa người Việt. 3 lễ nghi truyền thống này gợi nhắc cho chúng ta về phong tục uống nước nhớ nguồn, biết ơn những người có công sinh, thành, dưỡng, dục. Một trong những phong tục tốt đẹp của dân tộc ta.

Câu chuyện đầu năm và những việc trọng đại cần làm

Xưa nay, Tết nguyên đán vốn được coi là dịp lễ trọng đại nhất trong năm. Đó chính là thời điểm để mọi người được ngồi lại bên nhau sau 1 năm làm việc vất vả. Là cơ hội để mọi người bày tỏ tình cảm và sự quan tâm của mình đến người thân, bạn bè, thầy cô và cầu chúc nhau có thêm một năm mới bình an, may mắn và hạnh phúc.

Câu nói dân gian ” Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy” là lịch trình bố trí cho mọi người đi lại, thăm hỏi những người quan trọng, có công đối với mình. Cha là đại diện cho họ hàng bên nội, mẹ cho bên ngoại và thầy cho những người có công vun đắp tài năng và sự nghiệp cho mình.

Ngày mồng 1, mọi người thường tập trung lại nhà nội để cùng nhau cúng gia tiên và chúc Tết, mừng tuổi ông bà, cha mẹ để tỏ lòng thành kính. Sau những nghi lễ ấm cúng, sang trọng mọi người sẽ cùng nhau dùng bữa cơm đầu tiên của năm mới với những món ăn thịnh soạn. Khi bữa cơm đã xong xuôi, tất cả sẽ ngồi lại bên bàn trà thơm nồng hương hoa, cùng nhau nhắc lại những kỷ niệm vui và bàn về năm mới. Những nghi lễ này luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng mọi người.

Sang đến ngày mồng 2 Tết, vợ chồng con cái sẽ theo thông lệ đi thăm hỏi và chúc tết họ hàng bên ngoại. Các nghi thức “Tết mẹ” cũng trang trọng, thành kính như khi chúc tết bên nhà nội. Con cháu chúc tết mừng tuổi ông bà và nhận phong bao lì xì may mắn đầu năm. Với những nàng dâu xa quê, dịp này càng trở nên trọng đại vì có ít điều kiện về thăm nhà. Là cơ hội lý tưởng để ngồi lại bên cha mẹ, anh chị, họ hàng để hàn huyên, thăm hỏi sau một thời gian dài không gặp.

Trong ngày mùng 3 Tết, mọi người sẽ cùng nhau đi chúc Tết thầy cô giáo để thăm hỏi và tỏ lòng biết ơn. Đây cũng là dịp để bạn bè gặp gỡ để chúc mừng nhau một năm mới đầy may mắn. Với những học trò cũ, đây thực sự là dịp tuyệt vời để gặp người đã có công dạy dỗ và giúp đỡ mình.

Một truyền thống đặc sắc trong văn hóa của người Việt

Trong văn hóa Việt Nam, tôn sư trọng đạo và uống nước nhớ nguồn là những truyền thống tốt đẹp và được để cao. Tục lệ thăm hỏi người thân trong 3 ngày Tết nhắc cho chúng ta nhớ về những người quan trọng nhất trong mỗi cuộc đời là cha, mẹ và những người thầy. Qua đó, gợi lại phong tục tốt đẹp của dân tộc là lòng biết ơn, kính trọng những người đã có công sinh thành, dưỡng dục mình trong những ngày lễ cổ truyền của dân tộc.

Cha mẹ là những người đã sinh ra và nuôi dưỡng, giáo dục chúng ta thành người, là những người quan trọng nhất trong cuộc đời của bất kì ai. Do vậy, trong hai ngày quan trọng nhất năm chúng ta phải dành cho cha mẹ để thể hiện lòng hiếu thảo, kính trọng với cha mẹ và họ hàng nội ngoại. Bên cạnh đó, người Việt cũng luôn tin rằng “không thầy đố mày làm nên”. Vì vậy, công lao dạy dỗ của thầy cô cũng góp phần không nhỏ trong sự thành bại của mỗi con người. Sau 2 ngày mồng 1, mồng 2 Tết thì ngày mồng 3 là dành cho việc chúc tụng thầy cô để tỏ lòng biết ơn.

Đó chính là những nét đẹp truyền thống của dân tộc “uống nước nhớ ngồn” và “tôn sư trọng đạo”.  Điều này thể hiện tình cảm thắm thiết và mối dây kết nối con người với con người trong cuộc sống bận rộn này.

 

Tin liên quan