Chiêm ngưỡng nét đẹp mùa xuân nơi núi rừng Tây Bắc

  • 22 Tháng Hai, 2018

Những sơn nữ mặc váy áo truyền thống sặc sỡ với nụ cười tươi sáng đủ để làm mùa xuân Tây Bắc ấm áp hơn. Khung cảnh bình yên, giữa vùng đất bảng lảng mây trời có thể khiến bất kì ai say lòng đắm đuối. Đến thử một lần đi, để biết thế nào là cảnh sắc bồng lai nơi hạ giới.

Vẻ đẹp của chốn bồng lai tiên cảnh

Mùa xuân bắt đầu tràn về, núi rừng Tây Bắc như được khoác thêm lên một một tấm áo hoa gấm sặc sỡ. Những khu rừng già cỗi như trẻ lại, như sáng bừng lên bởi sắc hoa ban, hoa mận đua nhau nở khắp nơi. Chúng không chỉ là một sản vật thiên nhiên, mà còn là người bạn thân thiết của người dân tộc Thái, Mông nơi núi rừng mờ sương này.

Đất Tây Bắc đã đẹp lên bao nhiêu khi những gốc đào xù xì khoác lên mình sắc áo đào phai hồng nhạt. Những cành lá la đà, chao nghiêng như níu hồn khách qua đường lỡ dừng chân nơi ven suối. Vùng đất yên bình và xa xôi ấy, đã đẹp lên biết bao nhiêu trong những ngày mùa xuân về, cùng chiếc áo mới sặc sỡ và đầy duyên dáng.

Mùa xuân đơn sơ không sặc sỡ ánh đèn màu

Mùa xuân ở nơi ấy không có ánh đèn lấp lánh, không có trung tâm mua sắm giảm giá chen chúc mua sắm những vật dụng đắt tiền. Không có những nhà hàng với đầu bếp năm sao, hay những khu vui chơi đạt chuẩn quốc tế. Nhưng ở đó, thời gian và không gian dường như dừng lại, lắng đọng trên những nụ hoa còn ướt đẫm sương đêm. Lòng người cứ thế mà đắm vào trong cảnh vật, cứ nguyên sơ, vẹn nguyên mà mộc mạc quá đỗi. Để lòng người du khách say đến độ không muốn trở về.

Mùa xuân Tây Bắc mang lại cho người khách lạc chân cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy hư ảo, bồng bềnh phiêu lãng tựa mây trời. Có những ngày mù sương đến nỗi đi cạnh chẳng rõ mặt nhau, nhưng lại đủ để thấy những ngôi nhà đơn sơ vách đất nằm lọt thỏm giữa bốn bề hoa lá mộng mơ không nơi nào có được.

Còn có ngày, mây mỏng như những dải lụa màu trong vắt. Gió thổi nhẹ, trải tấm lụa ấy dọc theo khắp dẻo núi non trùng điệp. Đủ để nó ôm lấy từng mái nhà, từng gốc cây ngọn cỏ, quẩn vào chân người lữ khách. Nó mộng mơ và đẹp đến nỗi, có nhiều người ham mê khám phá đã chọn nơi đây làm chốn dừng chân cho cả cuộc đời. Như một quê hương thứ hai, để cống hiến, đắm say và chiêm ngưỡng vẻ đẹp ấy đến tận cuối đời.

Những cánh đồng, mảnh vườn trồng hoa cái trước nhà như vàng rực lên trong nắng mỏng. Nó làm căn nhà lọt thỏm trong cái vẻ bình yên, thơ mộng đến lạ kì. Cảnh sắc vào đêm thêm lung linh, huyền ảo cùng ánh sáng tỏa ra từ những vì sao. Các chàng trai, cô gái người dân tộc gửi tâm tình của mình của tiếng khèn sáo du dương, qua tiếng đàn môi ngọt lịm như mật ngọt thấm vào trong gan ruột. Đó là những nét đặc trưng nhất cùa mùa xuân Tây Bắc, là những điều giản dị có thể giữ hồn bất kì ai.

Kết

Dù ở vùng đất nào, mùa xuân cũng luôn là thời khắc thiêng liêng, là dịp để con người thể hiện tình yêu thương và niềm hạnh phúc. Nếu có cơ hội, hãy cùng người mình yêu đến đây, chiêm ngưỡng nét đẹp núi rừng, để cùng đắm say với chốn rừng thiêng tuyệt mĩ ấy.

Tin liên quan