Chè shan tuyết Tà Xùa : kết tinh trăm năm của đại ngàn và mây trắng

  • 20 Tháng Mười Hai, 2017

Đường lên Tà Xùa mây giăng kín lối, tiết trời lành lạnh, khí trời trong lành, tươi mát, thanh khiết và nguyên sơ. Mảnh đất này chính là quê hương của những gốc chè cổ thụ, cội nguồn của những ngọn chè shan Tuyết Tà Xùa thơm nức lòng người.

Đến Tà Xùa có chè cổ thụ trăm năm

Một nhà thơ đã đến Tà Xùa và cảm về nơi đây:

“…Anh đến Tà Xùa sương phủ mênh mông. 
Thương búp chè non nảy chồi trong giá rét,
Rễ cổ thụ oằn mình trong lòng đất.
Chắt lọc cho đời hương vị thanh tao…”

Phải một lần đến với Tà Xùa mới lý giải được vì sao chén chè nơi đây lại ngọt lành đến vậy. Bởi đó là sự kết tinh từ hàng trăm năm rễ oằn mình trong lòng đất. Cây chắt chiu từng giọt nắng, thấm nhuần những hạt sương. Bởi đó là đứa con của đất trời, sinh thành khó nhọc, từ nơi cao nhất, trong lành và thanh khiết nhất.

Chè Shan Tuyết Tà Xùa và câu chuyện làm trà đầy nhân văn

Trà Shan Tuyết được làm từ những ngọn chè non Shan Tuyết. Là thượng phẩm trà quý hiếm bậc nhất. Cái tên gọi Shan Tuyết – nghĩa là tuyết trên núi, được bắt nguồn từ sắc trắng tinh khôi như tuyết của lớp lông mao dày trên búp chè non. Chè được người dân H’Mông hái chè bằng tay vào mỗi sớm mai khi sương sớm còn giăng trên đỉnh núi. Rồi chè được đem về “sao” bằng tay, tự tay “cảm” nhiệt độ. Những người H’Mông, bằng kinh nghiệm lâu năm, cho ra đời những búp trà tròn trịa, nguyên lành. Búp trà được giữ nguyên lớp tuyết trắng và hương thơm độc đáo của đại ngàn qua cả trăm năm.

Nhấp một ngụm trà Shan Tuyết Tà Xùa, bạn sẽ phải giật mình – cái “giật mình” rúng động, đó là sự phải lòng với cái “đượm” của tách trà thơm. Bởi vì, mỗi một loại trà đều cho một cái vị khác nhau. Trà Tân Cương Thái Nguyên “nhấp môi đắng chát, ngọt sâu hậu bùi”. Trà Cam Khổ mang vị đắng ngắt lúc mới thoạt đầu nhấp môi. Trà vốn dĩ thường mang vị đắng đặc trưng, thế nhưng thưởng thức trà Shan tuyết người ta lại chẳng tìm thấy vị đắng đó. Người ta ví vị trà Shan như ăn mía từ ngọn, cứ qua mỗi lần nước, hương vị lại ngọt dần, đượm dần. Khiến người ta yêu, khiến người ta say, khiến người ta ngất ngây, quyến luyến chén trà chẳng muốn buông tay.

Nếu có thể, bạn hãy một lần đến với Tà Xùa. Đi trên con đường cheo leo đất ẩm, vượt núi, cưỡi mây. Ngắm những cây chè trăm năm cổ thụ, ngắm những búp chè mơn mớn đẫm sương vươn mình đón nắng. Để trân quý hơn những tách trà thơm mà bạn vẫn uống hằng ngày. Để cảm vị ngọt nơi đầu lưỡi. Để đắm mình, để thưởng thức vẻ đẹp ban sơ của thiên nhiên kỳ diệu được lưu giữ kỹ càng qua từng búp trà xanh.

Kết

Những ai yêu trà, yêu thiên nhiên, yêu cái ban sơ bình dị hãy một lần “dạm ngõ” với chén trà Shan. Chắc chắn rằng tách trà thơm cùng những phút giây tĩnh lặng sẽ khiến bạn quyến luyến hài lòng. Cuối cùng, xin mượn lời thơ của bạn Quỳnh Phương để thay lời kết:

“Sớm hôm khai vị tách trà 
Vị đăng đắng, ngọt hương ngà ngà say 
Trà ngon thêm vị trầu cay 
Mở ra câu chuyện một ngày vui tươi…” 

 

Tin liên quan