CHÀO ĐÓN NGÀY CHÈ THẾ GIỚI LẦN ĐẦU TIÊN 21/5/2020

  • 21 Tháng Năm, 2020

Vì sao bạn nên uống trà hàng ngày?

Trà là thức uống phổ biến trên thế giới được dùng nhiều thứ 2 sau nước lọc, là món pha chế thịnh hành nhất hiện nay. Có nhiều bằng chứng cho rằng trà đã được con người biết đến và sử dụng từ hơn 5000 năm trước.

 

 

Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sản xuất và chế biến chè là nguồn sinh kế chính của hàng triệu gia đình ở các nước đang phát triển và là nguồn thu nhập chính của hàng triệu gia đình nghèo sống ở những vùng xa xôi và kinh tế khó khăn. Chè có thể đóng một vai trò quan trọng trong phát triển nông thôn, giảm nghèo và an ninh lương thực ở các nước đang phát triển, là một trong những cây trồng quan trọng nhất.

 

 Cây chè hiện được trồng trên hơn 35 quốc gia, và là nguồn sống, thu nhập của 13 triệu người trên toàn thế giới.

 

Người uống trà không những đem lại một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống ung thư, chống lão hóa mà còn góp phần cho một xã hội tốt đẹp và nhân văn hơn.

Sự ra đời của ngày chè thế giới (21/5)

Hưởng ứng lời kêu gọi của tổ chức liên chính phủ về chè, nhắm hướng đến mục tiêu xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững, phòng chống biến đổi khí hậu, Đại hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 21 tháng 5 là Ngày Chè thế giới.

 

 

Ngày này sẽ góp phần thúc cộng đồng các quốc gia có những hoạt động hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ trà bền vững, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của cây chè trong việc xóa đói giảm nghèo.

Sn xut, chế biến chè và mục tiêu phát triển bền vững

Sản xuất và chế biến chè là đang sử dụng bền vững hệ sinh thái trên cạn, giải quyết lao động việc làm cho nhiều lao động nữ ở các vùng kém phát triển góp phần mang lại tính công bằng xã hội.

Cây chè rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu, do vậy, những thay đổi về nhiệt độ và địa hình, mưa với lũ lụt và hạn hán nhiều hơn, đã ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng và giá cả sản phẩm chè, làm giảm thu nhập và đe dọa sinh kế nông thôn. Do vậy chú trọng đến giảm thiểu biến đổi khí hậu cũng đem lại những mục tiêu phát triển bền vững cho ngành chè.

Shanam trong chuỗi giá trị sản xuất và chế biến chè thế giới

Là một doanh nghiệp sản xuất và chế biến chè tại vùng núi cao, nơi chỉ có người dân tộc bản địa sinh sống, đời sống của bà con vô cùng khó khăn, những người làm trà Shanam đã và đang nỗ lực cùng bà con gìn giữ và phát triển bền vững vùng chè. Mang lại nguồn thu nhập lớn cho người lao động đặc biệt là lao động nữ, góp phần nâng cao sinh kế cho người dân, đem đến cho cộng đồng một sản phẩm trà mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc được cộng đồng quốc tế thừa nhận.

 

Nhà máy sản xuất Trà Shanam tạo việc làm và nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình địa phương.

 

  Người dân bản địa thu hái chè Shan tuyết cổ thụ trên đỉnh Tà Xùa mù sương.

 

Hoạt động đầu tiên hưởng ứng ngày chè thế giới sẽ là một sự kiện trực tuyến, hội ngộ các quốc gia nhập khẩu và xuất khẩu hàng đầu trên toàn thế giới cũng như các quốc gia sản xuất chè lớn.

Truy cập trang: http://www.fao.org/webcast/home/en/item/5271/icode/ để biết thêm chi tiết.

Tin liên quan