Cách ướp và uống trà hoa sứ thơm ngon nhất

  • 29 Tháng Ba, 2018

Trà hoa sứ là một trong những loại trà hương được ưa thích tại Việt Nam. Với mùi thơm nồng nàn, hương vị thanh, tinh khiết, trà hoa sứ là thứ thức uống mộc  mạc, đầy nghĩa tình. Đây cũng là loại trà hương đặc biệt nhất. Bởi lẽ hoa sứ không thể ướp trực tiếp và trà do mùi quá nồng. Người uống chỉ có thể thưởng hương bằng một chiếc chén nóng úp lên hoa rồi rót trà vào chén mà thôi.

Trà hoa sứ – 1 trong 6 loại hương trà nổi danh phương Bắc

Trà hương là loại trà quen thuộc cả ở Trung Quốc và Việt Nam. Uống chén trà dịu, thơm ngát hương hoa cho người dùng cảm giác thư thái vô cùng. Nó vừa thể hiện sự tinh tế, vừa là cách tạo nên mối liên kết bền vững giữa con người với thiên nhiên. Thưởng thức chén trà nước vàng, sáng trong với hương hoa hòa quyện tạo nên những ý nghĩa sâu xa. Vị đắng chát của trà như gợi lên nỗi vất vả cần củ của người Việt. Cảm giác ngọt dịu trong cuống họng như tình nghĩa bao la của con người. Thông qua chén trà ngát hương, người thân sẽ trở nên gần gũi với nhau hơn theo cách đơn giản nhất.

Trà hoa sứ khác biệt hoàn toàn so với trà nhài và những loại trà hương khác

Trà nhài ngào ngạt, trà sen tinh tế dịu dàng là 2 loại trà hương quen thuộc. Trà hoa sứ lại rất khác, nó là thứ hương đằm, sâu và đọng rất lâu nơi cuống mũi. Nó hoàn toàn khác  biệt so với 5 loại trà hương còn lại.

Cách ướp và thưởng thức trà hoa sứ

Đặc điểm của hoa sứ là mùi rất nồng. Đưa lên mũi ngửi sẽ thấy mùi sực lên và đọng rất sâu trong mũi. Phải một lúc, ta mới có thể quen được với mùi hương đó mà không thấy khó chịu. Hoa sứ cũng là loài hoa cánh khá mọng, nhiều nước. Do đó, không thể trực tiếp ướp trà hoa sứ như hoa nhài, hoa sen. Nó vừa làm trà ẩm, vừa làm mùi trà trở nên khó chịu.

Mất chút thời gian, mọi người có thể thưởng thức tách trà hoa sứ thơm nồng

Cách uớp và uống trà hoa sứ cũng rất cầu kì. Trước đây, những người yêu thích uống trà thường có sẵn một chiếc bàn đá. Khi uống trà, khách sẽ làm nóng bàn bằng than ở dưới. Đặt một bông hoa sứ lên bèn, rồi úp chén vào bông hoa. Hơi nóng bốc lên sẽ làm hương hoa quyện vào chén. Chỉ cần rót trà nóng vào chén, mọi người có thể cảm nhận được hương hoa sứ thơm nồng trong chén trà. Tuy nhiên, cách thức này khá cầu kì và khó thực hiện.

Hiện nay, cách uống trà hoa sứ đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần ủ nóng chén uống trà rồi úp lên bông hoa sứ, hương thơm sẽ bám vào lòng chén. Tuy không được như cách truyền thống, nhưng cũng đủ để mọi người thưởng thức hương hoa sứ nồng nàn.

Tin liên quan