Cách trang trí bàn trà theo phong thủy vừa đẹp vừa sang

  • 27 Tháng Hai, 2018

Đối với mỗi gia đình Việt thì không gian phòng khách rất quan trọng, đó là nơi sum họp gia đình và là nơi đóng tiếp khách gần xa. Đã từ lâu trong văn hóa người Việt, phòng khách là nơi được gia chủ chăm chút chú ý trang trí, bày biện nhất trong nhà. Trong không gian ấy, điểm nhấn quan trọng nhất là bộ bàn ghế và tâm vũ trụ là bàn trà. Chính vì vậy, cách trang trí bàn trà theo phong thủy rất được gia chủ quan tâm.

Phong thủy bàn trà thể hiện mối quan hệ chủ nhà-khách quý

Theo nguyên tắc của thuật phong thủy, bộ bàn ghế đặt trong phòng khách được tương trưng cho gia chủ và bàn trà tượng trưng cho khách quý. Gia chủ có lòng đón khách và có con mắt nghệ thuật hay không thể hiện ở cách bày trí phòng khách như thế nào. Trong nguyên tắc này, bộ bàn ghế của gia chủ phải đảm bảo cao hơn bàn trà. Điều này thể hiện sự nồng hậu tiếp đón khách của gia chủ và tạo sự thoải mái cho khách quý tới thăm.

Sự hòa hợp thiên nhiên đất trời giữa sông, núi

Nguyên tắc thứ 2 chính là sự hòa hợp của vạn vật, con người lồng vào thiên nhiên ẩn mình trong đất trời bao la. Bàn trà trong quan niệm này mang ý nghĩa là dòng sông, bàn ghế mang biểu tượng của vách núi. Chính vì vậy, muốn cho sông núi hòa hợp thì phải đặt sát nhau không được tách rời. Bàn ghế phải được đặt sát tường, phải thật vững trãi trước bão tố, điều quan trọng hơn nữa là phải đặt cao hơn dòng sông (bàn trà). Độ cao hợp lý nhất cho không gian này dựa vào chiều cao trung bình của khách, không nên quá đầu gối của chủ nhà và khách. Điều này thể hiện sự mến khách, sự tinh tế của gia chủ luôn quan tâm đến những người xung quanh mình.

Phong thủy ngũ hành, màu sắc và cách bày trí bàn trà trong tổng thể ngôi nhà

Khi chọn bàn trà, tùy theo chất liệu sẽ quyết định hình khối của bàn trà cũng dựa trên quy luật phong thủy. Nếu bàn trà làm bằng gỗ thì bạn nên chọn bàn trà hình vuông hoặc hình chữ nhật vì chúng thuộc hành mộc. Và nếu bàn trà chất liệu bằng kim loại, nên chọn hình dáng bàn tròn thuộc về hành kim. Điều tối kỵ trong cách bày trí là không được để bàn ghế lồi lõm hoặc để chúng cập kênh.

Màu sắc của bàn trà cũng phải phù hợp với màu sắc tổng thể của ngôi nhà nói chung và bộ bàn ghế nói riêng. Ngoài ra cũng còn tùy vào thiết kế của ngôi nhà mà có thể chọn những bàn trà khác nhau sao cho phù hợp. Bên cạch đó, cũng có thể chọn những vật trang trí thêm cho sinh động như khăn trả bàn, bình hoa…

 

Tin liên quan