Bí quyết làm nên trà ướp hương sen Tây Hồ nổi tiếng

  • 24 Tháng Ba, 2018

Việt Nam không có loại trà nào thuộc danh sách những loại trà quý nhất thế giới. Nhưng đối với người Việt, trà ướp hương sen là đủ. Đủ để người vừa thưởng trà, vừa ngắm hoa sen. Ngửi mùi sen trên hồ, trên li trà thanh khiết là một thú thưởng trà thanh cao mà tinh khiết đến lạ kỳ.

Thứ trà mang trong mình sự tinh túy của trời đất

Hương sen, dáng sen là những tạo vật tao nhà nhất của đất trời. Để ngắm được những bông sen dịu dàng nhất, hãy đến vùng đất Tây Hồ. Bao đời nay, mùa sen nở rộ ở Hồ Tây luôn khiến lòng người say đắm. Mọi người cứ ngây ngất với hương sen, với sắc sen trong nền trời lồng lộng. Để rồi quên cả việc bước đi.

Những buổi sương còn đọng lại trên lá, đi qua hồ Tây bạn sẽ cảm nhận được cái tuyệt diệu của mùi hoa sen. Hương hoa, màu sắc hoa lẫn trong tán lá xanh đã tạo nên một bức tranh hoàn mĩ. Làm rung động cả ánh mắt, khứu giác và trái tim của mỗi người lỡ dừng chân. Nhưng nhiều người không biết, những búp sen đang ngậm chặt vạn cánh trà. Để thu lại những điều tinh túy của trời đất, mang đến cho đời thứ trà thảo thơm mà muôn phần tinh khiết, dịu dàng.

Bí quyết làm nên thứ trà cực phẩm của đất Việt

Không tự nhiên trà sen Tây hồ lại nổi danh đến thế. Không chỉ cầu kì trong cách chế biến, chính những nguyên liệu của vùng đất này đã làm nên hương vị rất riêng cho trà. Hoa sen nơi đây có vẻ đẹp nổi bật, nhiều cánh xếp vào nhau ôm trọn lấy nhụy hoa vàng thẫm. Cánh hoa có màu hồng phớt, không nhạt không đậm và mang hương thơm ngào ngạt.

Khi nở, hoa sen của vùng đất này cũng nở to và đều hơn nơi khác với những cánh lớn màu hồng tươi. Thứ lá sen nơi đây xanh thẫm, mang mùi đặc trưng của bùn đất nghìn năm nhưng không hề hôi tanh. Trái lại, nó bổ trợ cho hương sen một cách hoàn hảo, làm người mua thích thú.

Một năm trồng sen chỉ thu hoạch trong vài tuần. Hoa, lá, thân, củ đều được tận dụng vào trong cuộc sống. Nhưng hoa sen luôn là thứ tuyệt diệu, là điều tinh túy nhất của mảnh đất ngàn năm văn vật.

Thời điểm chiều tối là lúc tuyệt nhất để bỏ trà, hái sen trong đầm. Người làm không đến đầm vào những lúc ồn ào. Họ chọn thời điểm bình dị, yên tĩnh lúc sẩm tối. Người trồng hoa sẽ chèo thuyền nhỏ rẽ nước, tách nhẹ cánh sen hồng. Rồi nhẹ nhàng thả những cánh trà đã được sao kỹ vào búp sen. Để ướp qua đêm cho trà được ngậm đầy thứ hương thơm tinh khiết của hoa.

Trong số trà uống, trà ướp hương sen là một thứ tinh hoa đất Việt. Và câu chuyện làm nghề như thế nào để có được thứ trà tuyệt phẩm đó là câu chuyện cả đời của những người dân Tây Hồ.

 

Tin liên quan