Bật mí kĩ thuật ướp trà sen truyền thống của người Hà Nội xưa

  • 3 Tháng Ba, 2018

Lâu nay trà sen Tây Hồ vẫn luôn là niềm tự hào của dân sành trà đất kinh kì xưa. Kĩ thuật ướp trà sen Tây Hồ trải bao thăng trầm vẫn luôn là công thức đầy bí ẩn được người đời sau truy tìm.

Bật mí kĩ thuật ướp trà sen truyền thống của người Hà Nội xưa

Trà sen là cách gọi ngắn gọn của một loại trà ướp hương sen. Thức trà độc đáo này đã được tôn lên hàng đại diện cho nghệ thuật trà Việt. Không phải ngẫu nhiên mà trà sen lại có được cái hương vị thảo ngọt, thơm ngon lưu luyến đến vậy.

Quả thật “Hà Nội không vội được đâu”! Cũng như cái phong thái thanh nhã của người Hà Nội xưa, cái thú thưởng trà sen không dành cho người vội vã. Bởi từ khâu chọn nguyên liệu đến ướp trà, từ cách pha đến cách uống đều lắm thứ cầu kỳ, công phu. Trong đó, kĩ thuật ướp trà sen được xem là một trong những giai đoạn công phu và ẩn chứa nhiều bí quyết cầu kỳ, phức tạp nhất.

Sen để ướp trà phải đặc biệt là sen Tây Hồ, loại sen hồng hai lớp có thể lên đến hàng trăm cánh, hương thơm ngát và lưu hương rất lâu. Sen được hái lúc sáng sớm tinh sương, khi hoa vừa chớm nở, nụ hoa vẫn còn hàm tiếu. Để hoàn tất kĩ thuật ướp trà sen đúng chuẩn truyền thống Hà Nội, người ướp phải đặc biệt tỉ mẩn trong khâu thu gạo sen và ướp sen liên tục với trà 7 lần trên một mẻ. Sen được mang tách lấy lớp gạo sen. Cứ hễ một lớp trà sẽ được rải một lớp gạo sen. Trà ướp với sen phải đảm bảo là loại thượng hạng mới mong có được hương vị tinh tế, hảo hạng cho trà sen.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị trà sen

Một ấm trà sen ngon còn bị chi phối bởi: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình. Quan trọng hơn hẳn phải là nước để pha trà. Nước dùng pha trà ngon nhất là nước sương đọng trên lá sen. Hay có thể là nước mưa được hứng từ tàu cau. Thứ nước này được mang kết hợp cùng nước giếng thanh ngọt tạo ra cái gọi là nước âm dương. Loại nước chứa đựng tinh hoa trời đất.

Cầu kỳ không kém kĩ thuật ướp trà sen là công đoạn pha trà. Lượng trà được cho vào ấm phải vừa đủ. Rót nước xâm xấp vào bình rồi đậy nắp lại cho trà ngấm. Đặc biệt nước pha trà không được quá sôi, quá nóng hay quá nguội đều không đảm bảo được hương vị trà sen thơm ngon.

Quả thật để tạo ra được cái hương vị đậm đà, nồng thấm mà thảo ngọt, thanh cao của trà sen quả thật không dễ dàng!

Tin liên quan