Báo Ảnh Việt Nam- Công bố nhãn hiệu tập thể chè Tà Xùa và ra mắt thương hiệu chè Shanam

  • 19 Tháng Mười Hai, 2017

Ngày 16/12/2017, tại xã Tà Xùa, huyện Bắc Yên (Sơn La), Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc được UBND huyện Bắc Yên trao quyết định được sử dụng và phát triển Nhãn hiệu Chè Tà Xùa. Cũng tại buổi lễ, Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc chính thức công bố ra mắt thương hiệu Shanam cùng bộ sản phẩm Chè Shan tuyết cổ thụ được thu hái và chế biến bởi chính người dân Tà Xùa. Sản phẩm trà túi lọc shanam ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu người thưởng thức trà truyền thống nhưng tiện dung trong pha chế và hướng tới xuất khẩu.

Cây chè cổ thụ shan tuyết Tà Xùa có tuổi đời trên 200 năm, sinh trưởng ở độ cao gần 2000m so với mực nước biển
được thu hái bởi người Mông bản địa.

Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc được thành lập năm 2015, với xứ mệnh phát triển thương hiệu Chè Shan Tuyết cổ thụ Việt Nam và đặc sản Tây Bắc. Công ty đã bắt đầu với vùng nguyên liệu đầu tiên: Chè Tà Xùa.

Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc đã không ngừng nỗ lực khắc phục mọi điều kiện khó khăn để đưa nhà máy lên Tà Xùa. Hiện Công ty đã hỗ trợ, hướng dẫn bà con cách thu hái đúng tiêu chuẩn, nâng cao được giá trị khai thác trên cùng diện tích cây chè cũ, đảm bảo bao tiêu thu mua sản phẩm với giá cao từ 40 ngàn đến 60 ngàn đồng/1kg búp chè tươi, cao gấp 2 lần so với giá chè trước đây.

Sản phẩm trà trúc của Công ty TNHH Trà và Đặc Sản Tây Bắc được chế biến từ 100% nguồn nguyên liệu chè shan tuyết cổ thụ Tà Xùa.

Công ty đã đầu tư dây truyền chế biến chè đồng bộ, khép kín, áp dụng quy trình kỹ thuật hiện đại kết hợp với kinh nghiệm thủ công lâu năm của người dân Mông bản địa tại xã Tà Xùa. Nhờ vậy sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ do Công ty sản xuất luôn giữ được hương vị tự nhiên rất đặc trưng của sản phẩm Chè Shan tuyết Tà Xùa. Ngoài ra, Công ty đóng gói theo tiêu chuẩn xuất khẩu, sản phẩm bảo quản được hơn 2 năm, khắc phục nhược điểm vốn có của phương pháp sao thủ công trước đây.

Hàng trăm năm qua, cây chè shan tuyết đã bén rễ, gắn bó với đời sống của bà con dân tộc H’Mông trên đỉnh núi Tà Xùa, cao gần 2000m so với mực nước biển. Thời điểm các tháng 4,5,6 là lúc cây chè shan tuyết cổ thụ cho nhiều búp nhất và là là vụ chính thu hoạch của bà con dân tộc Mông nơi đây./.

Theo Báo Ảnh Việt Nam

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/cong-bo-nhan-hieu-tap-the-che-ta-xua-va-ra-mat-thuong-hieu-che-shanam/360440.html

Tin liên quan